มิจฉาชีพใช้ศักยภาพของ Generative AI เพื่อโกงวงการพนันออนไลน์

Introduction

อุตสาหกรรมการพนันออนไลน์เฟื่องฟูขึ้นด้วยด้วยนวัตกรรม ส่วน Generative AI ก็เป็นความก้าวหน้าของนวัตกรรม AI เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีที่ทันสมัยเหล่านี้ก็สร้างโอกาสใหม่สำหรับมิจฉาชีพในการโกงระบบ และเอาเปรียบผู้เล่นที่ไม่ได้ระมัดระวัง ดังนั้นทั้งผู้ให้บริการ และผู้เล่นควรต้องทำความเข้าใจว่า Generative AI จะส่งผลต่อการฉ้อโกงวงการพนันออนไลน์ได้อย่างไร

เข้าใจพลังการสร้างความปั่นป่วนของ Generative AI

การเพิ่มขึ้นของผู้เล่นปลอม

Generative AI สามารถสร้างบัญชีผู้เล่นปลอมพร้อมประวัติ และพฤติกรรมที่น่าเชื่อถือได้จำนวนมาก "ผู้เล่นปลอม" เหล่านี้จึงสามารถทำให้เกิดความปั่นป่วนให้กับวงการพนันออนไลน์ได้ เช่น

  • หาประโยชน์จากโบนัส และโปรโมชันเริ่มต้น : มิจฉาชีพสามารถนำเงินโบนัสแรกเข้า หรือโปรแกรมสะสมคะแนนมาใช้ประโยชน์ผ่านเครือข่ายบัญชีปลอมได้ ทำให้ได้รับโบนัสเริ่มต้นเป็นจำนวนมากจากระบบของผู้ให้บริการ
  • บิดเบือนการวิเคราะห์ผู้เล่น : พฤติกรรมของผู้เล่นปลอมทำให้สามารถบิดเบือนข้อมูลของผู้เล่น ทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับผู้ให้บริการในการตรวจสอบรูปแบบการฉ้อโกง และประสิทธิภาพการใช้งานบนแพลตฟอร์ม
  • วบคุมผลลัพธ์ของเกม : ผู้เล่นปลอมเหล่านี้สามารถบิดเบือนผลลัพธ์ได้ โดยเฉพาะในเกมที่มีผู้เล่นจำนวนน้อย ทำให้สามารถโกงผู้เล่น รวมถึงแพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ได้

Generative AI’s Dark Side

ผลกระทบจากการใช้งาน Generative AI โดยมิจฉาชีพนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่การใช้บอทที่มีความสามารถสูงเพื่อโกงระบบเท่านั้น มิจฉาชีพสามารถใช้ประโยชน์จาก Generative AI เพื่อแอบอ้างเป็นลูกค้า, เลียนแบบรูปลักษณ์ และเสียงของบุคคล รวมถึงการสร้างข้อมูลประจำตัวปลอม เช่น

  • Phishing แบบเฉพาะเจาะจง : Generative AI สามารถสร้างการโจมตีแบบฟิชชิ่งแบบกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ใช้งานเว็บไซต์พนันออนไลน์ได้โดยการเลียนแบบการสื่อสารจากเว็บไซต์การพนันที่ผู้ใช้งานเข้าใช้เป็นประจำ
  • Deepfaked customer support : มิจฉาชีพอาจใช้เทคโนโลยี deepfake เพื่อแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ให้บริการลูกค้า หลอกให้ผู้เล่นเปิดเผยรายละเอียดการล็อกอิน หรืออนุมัติการทำธุรกรรมที่ผิดปกติ
  • Social engineering : Generative AI อาจสร้างโปรไฟล์โซเชียลมีเดียปลอมของบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือผู้เล่นที่ไม่พอใจ เพื่อแพร่กระจายข้อมูลข่าวลือ หรือข้อมูลเท็จได้

การปกปิดพฤติกรรมการฉ้อโกง

มิจฉาชีพมักใช้ antidetect browsers เพื่อปกปิดร่องรอย digital footprints ของตน ทำให้การตรวจจับผู้เล่นปลอม หรือกลยุทธ์การโจมตีทำได้ยากขึ้น โดยเบราว์เซอร์เหล่านี้ช่วยให้มิจฉาชีพสามารถปรับแต่ง device fingerprints, browsing patterns และตำแหน่ง geolocation ได้ ทำให้ดูเหมือนว่ามีผู้ใช้หลายรายได้ใช้งานบัญชีต่าง ๆ จากสถานที่ต่าง ๆ ตามปกติ

ความน่าเชื่อถือของการพนันออนไลน์ลดลง

เมื่อเกือบหนึ่งปีก่อน มิจฉาชีพที่วางแผนสำหรับการฉ้อโกงการพนันออนไลน์ คือการหาข้อมูลส่วนบุคคลที่ถูกขายในเว็บไซต์ใต้ดิน แล้วจึงนำมาสร้างบัญชีปลอมบนแพลตฟอร์มการพนัน ทำให้การตรวจสอบข้อมูลประจำตัวมักตรวจพบบัญชีเหล่านี้ได้โดยการตรวจสอบจากฐานข้อมูลที่มีการรั่วไหล อย่างไรก็ตามด้วยการใช้ Generative AI ที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ปัจจุบันมิจฉาชีพสามารถสร้างข้อมูลบุคคลปลอม ๆ ขึ้นมาใหม่ได้ และนำไปใช้ในด้านต่าง ๆ ของระบบการพนันออนไลน์ ทำให้การตรวจสอบของแพลตฟอร์มวงการพนันออนไลน์ทำได้ยากขึ้น

ความท้าทายที่จะเกิดขึ้นสำหรับการพนันออนไลน์

Generative AI ฉลาดขึ้นด้วยข้อมูล แม้ว่าการฉ้อโกงด้วย Generative AI จะยังอยู่ในระยะเริ่มต้น แต่มันสามารถสร้างความปั่นป่วนต่ออุตสาหกรรมการพนันออนไลน์ได้ เนื่องจากมิจฉาชีพนำเทคโนโลยีใหม่นี้มาใช้วางแผน และลงมือดำเนินการต่าง ๆ อย่างซับซ้อน เพื่อให้ทันต่อความเสี่ยงที่กำลังมาถึงอย่างรวดเร็ว ขอแนะนำให้ผู้ใช้งานตระหนักถึงความเสี่ยงจากการที่มิจฉาชีพใช้งาน Generative AI ในลักษณะดังกล่าว

ที่มา : group-ib