แรมซัมแวร์กำลังใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ใน VMWare ESXi เพื่อเข้ายึดครองและเข้ารหัส

นักวิจัยด้านความปลอดภัยตรวจพบกลุ่มแรนซัมแวร์กำลังใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในผลิตภัณฑ์ VMWare ESXi เพื่อเข้ายึดครองและเข้ารหัสฮาร์ดไดรฟ์ของ Virtual Machine (VM) ที่ถูกใช้งานในองค์กร

ตามรายงานจากนักวิจัยด้านความปลอดภัยที่ให้ข้อมูลกับ ZDNet พบว่ากลุ่มแรมซัมแวร์กำลังใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ CVE-2019-5544 และ CVE-2020-3992 ซึ่งเป็นช่องโหว่ในไฮเปอร์ไวเซอร์โซลูชันที่จะอนุญาตให้เครื่อง VM หลาย ๆ เครื่องแชร์ที่เก็บข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์เดียวกันผ่าน Service Location Protocol (SLP) ช่องโหว่ดังกล่าวจะทำให้ผู้โจมตีที่อยู่ภายในเครือข่ายเดียวกันสามารถส่งคำขอ SLP ที่เป็นอันตรายไปยังอุปกรณ์ ESXi และเข้าควบคุมได้

ตามรายงานจากนักวิจัยด้านความปลอดภัยระบุอีกว่ากลุ่ม RansomExx ได้เริ่มต้นใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ดังกล่าวในการโจมตีอินสแตนซ์ ESXi และเข้ารหัสฮาร์ดดิสก์ของเครื่อง VM ที่อยู่ภายในเครือข่าย โดยหลังจากเหตุการณ์ นักวิจัยได้พบข้อมูลการประกาศการโจมตีในลักษณะเดียวกันโดยกลุ่ม Babuk Locker ransomware ในฟอรั่มใต้ดิน

ทั้งนี้ผู้ดูแลระบบ VMWare ESXi ควรรีบอัปเดตแพตช์ความปลอดภัยให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดโดยด่วนเพื่อป้องกันการตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มปฏิบัติการโจมตีด้วยแรมซัมแวร์

ที่มา: zdnet