
AlphaBay ซึ่งเป็นตลาดออนไลน์ที่ขายผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมาย เช่น ยาเสพติด ได้ถูกดำเนินการจับกุมในสามประเทศตามรายงานหลายฉบับ ได้แก่ สหรัฐ , แคนาดา , ไทย ในวันที่ วันที่ 5 กรกฎาคม
รายงานครั้งแรกเกี่ยวกับการบุกจับตามที่สื่อแคนาดากล่าวว่าได้รับการยืนยันจากตำรวจประจำ Royal Canadian Mounted Police ว่าการจู่โจมสองครั้งเกิดขึ้นที่ที่พักอาศัยในเมือง Trois-Rivières และการโจมตีอีกครั้งในที่ที่อยู่ธุรกิจในเมือง Montreal ไม่มีการจับกุมแต่ถูกยึดอุปกรณ์ การจู่โจมครั้งล่าสุดเกิดขึ้นที่เมืองไทยซึ่งมีชาวแคนาดาชื่อ Alexander Cazes อายุ 26 ปีถูกจับกุมตัวที่ที่พักอาศัยส่วนตัวในกรุงเทพฯ ตำรวจยึดรถสามคันและรถ Lamborghini จำนวน 4 คันทั้งหมดมูลค่าประมาณ 400 ล้านบาท (11.8 ล้านเหรียญสหรัฐ) หน่วยงานท้องถิ่นได้จับกุม Cazes ตามหลักฐานการจับกุมระหว่างประเทศที่ออกโดยสหรัฐฯสำหรับการค้ายาเสพติด เจ้าหน้าที่สหรัฐฯขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม แต่ Cazes ได้แขวนคอด้วยผ้าเช็ดตัวในห้องขังของเขา
ไม่ชัดเจนว่า Cazes เป็นพนักงานของ AlphaBay หรือผู้ขายในไซต์ ข่าวลือที่ไม่ยืนยันเริ่มขึ้นใน Reddit และบล็อกที่มีขนาดเล็กอ้างว่า Cazes เป็นผู้ดูแลระบบ AlphaBay ที่รู้จักในชื่อ DeSnake ในขณะเดียวกันผู้ค้าของ AlphaBay และผู้ใช้รายเก่าได้เริ่มเข้าสู่ตลาดมืดออนไลน์อื่นๆแทน ส่วนเจ้าของเว็บไซต์ได้หนีไปพร้อมกับงินแล้ว

You must be logged in to post a comment.