ฟีเจอร์ commenting ของ Google Docs ถูกนำไปใช้โจมตีด้วย spear-phishing

 

 

 

 

 

 

 

ฟีเจอร์ commenting ของ Google Docs ถูกนำไปใช้โจมตีด้วย spear-phishing

พบรูปแบบใหม่ในการโจมตีแบบ phishing เกิดขึ้นในเดือนธันวาคม 2021, โดยผู้ไม่หวังดีใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ commenting ของ Google Docs เพื่อส่งอีเมล phishing ที่ดูแล้วน่าเชื่อถือ

Google Docs ถูกใช้งานจากผู้ใช้งานจำนวนมาก เนื่องจากสามารถทำงานร่วมกันในไฟล์เดียวกันจากที่ใดก็ได้ ดังนั้นผู้ใช้งานส่วนใหญ่ที่ได้รับอีเมลแจ้งเตือนจาก Google Docs จึงไม่ค่อยให้ความระมัดระวังมากนัก

เนื่องจากผู้โจมตีใช้ฟีเจอร์ของ Google เองในการส่งอีเมล phishing พวกนี้ ทำให้อุปกรณ์จำพวก email security ไม่ได้ระบุว่าอีเมลพวกนี้เป็นอันตราย

จริง ๆ แล้ววิธีการนี้ถูกใช้ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดย Google เองก็พยายามแก้ไขปัญหานี้อยู่ในเบื้องต้น แต่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ทั้งหมด

ล่าสุดพบว่ามีจำนวน phishing ลักษณะนี้เพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยนักวิเคราะห์ภัยคุกคามจาก Avanan ได้แบ่งปันข้อมูลรายงานกับ Bleeping Computer ก่อนเผยแพร่รายงานออกสู่สาธารณะ

วิธีการที่ผู้โจมตีใช้

แฮกเกอร์จะใช้บัญชี Google ของตนเพื่อสร้าง Google Docs แล้วใส่ comment ใน Docs จากนั้นก็แท็กเป้าหมายด้วย @ หลังจากนั้น Google จะส่งอีเมลแจ้งเตือนไปยังอีเมลของเป้าหมายเพื่อแจ้งให้ทราบว่ามีผู้ใช้รายอื่น comment ในเอกสาร และแท็กถึงพวกเขา

 

 

 

 

 

 

 

comment ในอีเมลอาจมีลิงก์ที่เป็นอันตรายซึ่งนำไปสู่หน้าเว็บที่มีการฝัง malware หรือ หน้าเว็บ phishing โดยอีเมลของผู้โจมตีจะไม่แสดงในการแจ้งเตือน และผู้รับจะเห็นเพียงชื่อเท่านั้น ทำให้สามารถแอบอ้างเป็นบุคคลอื่นได้ง่าย และเพิ่มโอกาสความสำเร็จให้กับผู้โจมตีอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

เทคนิคเดียวกันนี้ใช้ได้กับฟีเจอร์ comment ของ Google Slide เช่นกัน และ Avanan รายงานว่าพบผู้โจมตีใช้ประโยชน์จาก Google Workspace service อีกด้วย ที่อันตรายคือผู้โจมตีไม่จำเป็นต้องแชร์เอกสารกับเป้าหมาย เนื่องจากการแท็กถึงพวกเขานั้นก็เพียงพอที่จะส่งการแจ้งเตือนที่มีเนิ้อหาที่เป็นอันตราย

เริ่มพบการโจมตีเป็นวงกว้าง และมาตรการป้องกัน

จากข้อมูลของ Avanan ผู้โจมตีที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีเหล่านี้ดูเหมือนจะมุ่งเป้าไปที่ผู้ใช้งาน Outlook แต่กลุ่มเป้าหมายไม่ได้จำกัดอยู่เพียงผู้ใช้เหล่านั้น แคมเปญ spear-phishing ที่กำลังดำเนินอยู่นี้้ใช้บัญชี Google มากกว่า 100 บัญชีและมีการส่งอีเมลไปถึง 500 อีเมลในกว่า 30 องค์กรแล้ว

วิธีที่จะลดความเสี่ยงของแคมเปญนี้ และแคมเปญที่คล้ายคลึงกันคือ

-ยืนยันว่าอีเมลผู้ส่งตรงกับเพื่อนร่วมงานของคุณ (หรือบุคคลที่อ้างสิทธิ์)
-หลีกเลี่ยงการคลิกลิงก์ที่ส่งมาถึงทางอีเมล และถูกฝังอยู่ใน comment
-ปรับใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมที่ใช้ในการแชร์ไฟล์ที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้นใน Google Workspace
-ใช้โซลูชันความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตซึ่งมีการป้องกัน phishing URL

ที่มา : bleepingcomputer