Prudential Financial ยืนยันเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหล 2.5 ล้านรายการ

บริษัท Prudential Financial ออกมายืนยันว่าข้อมูลส่วนบุคคลกว่า 2.5 ล้านรายถูกเข้าถึงจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

อ้างอิงจากแบบฟอร์ม 8-K ที่ได้ยื่นกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริการะบุว่า ทางบริษัทได้ตรวจพบเหตุการณ์ดังกล่าวในวันที่ 5 เดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็น 1 วันภายหลังจากที่ผู้โจมตี สามารถควบคุมระบบระบบ และเข้าถึงข้อมูลในส่วนของผู้ดูแลระบบ/ผู้ใช้งาน และพนักงานบริษัท/ผู้รับเหมาได้แล้ว

ในเดือนมีนาคม Prudential Financial ซึ่งเป็นบริษัทที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของ Fortune 500 ได้ยื่นเอกสารกับทางสำนักงานอัยการสูงสุดแห่งรัฐเมน (Maine Attorney General’s Office) ว่าได้มีการแจ้งเตือนไปยังผู้เสียหายไปกว่า 36,000 รายแล้ว ถึงเรื่องของข้อมูลส่วนบุคคล (ซึ่งรวมไปถึง ชื่อ, หมายเลขใบอนุญาตขับขี่ และ Non-driver identification card - NDID) ที่รั่วไหลออกไปในระหว่างการถูกโจมตี

โดย Prudential ระบุว่า “ระหว่างการตรวจสอบ บริษัทได้พบว่ามีการเข้าถึงระบบเครือข่ายภายในจากบุคคลภายนอกที่ไม่ได้รับอนุญาตในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2024 และทำการลบข้อมูลส่วนบุคคลบางส่วนออกจากระบบของบริษัท”

“ในส่วนของการตอบสนองต่อเหตุการณ์ดังกล่าว บริษัทได้มีการร่วมมือกับผู้เชียวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ เพื่อให้สามารถยืนยันได้ว่ากลุ่มผู้ไม่หวังดีไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลในระบบของเราได้อีกต่อไป”

อย่างไรก็ตามในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางบริษัทได้มีการอัปเดตถึงข้อมูลที่ได้ยื่นให้กับทางสำนักงานอัยการสูงสุดแห่งรัฐเมน ในส่วนของเหตุการณ์การเข้าถึงข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต และได้ระบุถึงความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่ส่งผลกระทบต่อผู้เสียหายกว่า 2,556,210 ราย

ALPHV ออกมาอ้างว่าเป็นผู้ทำการโจมตี

ในขณะที่ บริษัท Prudential Financial ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังของการโจมตีในเดือนกุมภาพันธ์ 2024 ที่ผ่านมา แต่ทาง ALPHV/Blackcat ransomware ซึ่งเป็นกลุ่มแรนซัมแวร์ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็นฝีมือของพวกเขาเองเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2024

ALPHV ได้ปิดระบบการดำเนินการต่าง ๆ และหายตัวไปหลังสามารถหลอกขโมยเงินกว่า $22 ล้านเหรียญได้จากกลุ่ม Notchy ซึ่งเป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลของ Change Healthcare

FBI ได้ระบุความเชื่อมโยงของกลุ่มแรนซัมแวร์นี้กับเหตุการณ์การโจมตี และข้อมูลรั่วไหลกว่า 60 ครั้งในช่วง 4 เดือนแรกของการปฏิบัติการ และระบุเพิ่มเติมว่า ALPHV ทำเงินไปได้แล้วอย่างน้อย $300 ล้านเหรียญจากเหยื่อกว่า 1,000 รายจนถึงเดือนกันยายน 2023

Prudential คือบริษัทประกันชีวิตที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศสหรัฐฯ โดยมีพนักงานกว่า 40,000 รายทั่วโลก และมีการยืนยันรายได้กว่า $50 พันล้านเหรียญในปี 2023

ในเดือนมิถุนายน 2023 ข้อมูลส่วนบุคคลจากลูกค้าของบริษัท Prudential เคยรั่วไหลกว่า 320,000 ราย ซึ่งประกอบไปด้วย ชื่อ, ที่อยู่, วันเดือนปีเกิด, หมายเลขโทรศัพท์ และหมายเลขประกันสังคม หลังจากการโจมตีทางไซเบอร์ของกลุ่ม Clop ที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์ม MOVEit Transfer ของ Pension Benefit Information (PBI) ซึ่งเป็น third-party ที่ดูแลข้อมูลของบริษัท

ที่มา : bleepingcomputer