ธนาคารกลางแห่งชาติแซมเบียถูกโจมตีจาก Ransomware แต่ธนาคารตัดสินใจไม่ยอมจ่ายค่าไถ่ ด้วยการส่งรูปอวัยวะเพศตอบโต้กลับไปให้แฮ็กเกอร์แทน

หลังจากถูกโจมตีด้วย Hive ransomware ธนาคารกลางแห่งชาติแซมเบียได้ปฏิเสธอย่างชัดเจนว่าพวกเขาจะไม่ยอมจ่ายเงินค่าไถ่ให้กับแฮ็กเกอร์ ด้วยการโพสต์ภาพอวัยวะเพศชายตอบกลับไปยังแฮ็กเกอร์ โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Bank of Zambia ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศ ออกมาเปิดเผยว่าเหตุที่ระบบธนาคารขัดข้องครั้งล่าสุดนั้นเป็นผลมาจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์

ธนาคารแถลงข่าวเปิดเผยว่า “ธนาคารแห่งแซมเบียมีความประสงค์ที่จะแจ้งให้ประชาชนทราบว่าธนาคารประสบปัญหาแอปพลิเคชันหยุดชะงักบางส่วน ในวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2565"
การหยุดชะงักซึ่งส่งผลกระทบต่อบางระบบของธนาคาร เช่น ระบบ Bureau De Change Monitoring และเว็บไซต์บางส่วนของธนาคาร ซึ่งเกิดจากเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ซึ่งขอยืนยันว่าระบบเหล่านี้ได้รับการกู้คืนกลับมาให้สามารถใช้งานได้ตามปกติเรียบร้อยแล้ว

ข้อความตอบกลับ

แม้ว่า Bank of Zambia จะไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของการโจมตีทางไซเบอร์ แต่ BleepingComputer คาดว่าการโจมตีดังกล่าวถูกดำเนินการโดยกลุ่ม Hive ransomware ซึ่งอ้างว่าได้เข้ารหัสอุปกรณ์ Network Attached Storage (NAS) ของธนาคาร อย่างไรก็ตามแทนที่จะยอมจ่ายค่าไถ่ให้กับผู้โจมตี ตัวแทนของธนาคารได้ตอบโต้การเจรจาเรียกค่าไถ่กลับไปหาแฮ็กเกอร์ที่ชื่อว่า '14m3-sk1llz' ด้วยการโพสต์ลิงก์ไปยังรูปอวัยวะเพศชายแทน

การตอบกลับในรูปแบบนี้ทำให้นักวิจัยด้านความปลอดภัย MalwareHunterTeam โพสต์โพลสอบถามความคิดเห็นของผู้คนว่าภาพดังกล่าวเป็นข้อความจากเหยื่อเองจริงๆ หรือเป็นข้อความที่ถูกส่งโดยบางคนที่ต้องการป่วนในการเจรจาต่อรองการจ่ายค่าไถ่ ผลการสำรวจความคิดเห็นจากผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เชื่อว่ามาจากเหยื่อเป็นคนส่งเอง

วันนี้ Bloomberg รายงานว่า Greg Nsofu ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของธนาคารกล่าวว่าพวกเขาป้องกันระบบหลักของธนาคารไว้ได้ จึงไม่จำเป็นต้องเจรจากับแฮ็กเกอร์ การตอบกลับของธนาคารต่อแฮ็กเกอร์อาจไม่ใช่วิธีการที่เหมาะสมสำหรับทุกองค์กร แต่ก็เป็นการแสดงความชัดเจนว่าพวกเขาจะไม่ยอมทำตามความต้องการของแฮ็กเกอร์

ในขณะที่ ransomware ยังคงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับองค์กร และผู้ใช้ทั่วไป วิธีที่ดีที่สุดในการยุติการโจมตีนี้คือการไม่ยอมจ่ายค่าไถ่ และกู้คืนข้อมูลจากระบบสำรอง การไม่ยอมจ่ายค่าไถ่ ควบคู่ไปกับการดำเนินการบังคับใช้กฎหมายที่เพิ่มขึ้น และการคว่ำบาตรจากรัฐบาล อาจจะทำให้การเรียกค่าไถ่จะค่อยๆลดลงไป BleepingComputer ได้ติดต่อ Bank of Zambia เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ แต่ปัจจุบันยังไม่ได้รับการตอบกลับ

ที่มา : bleepingcomputer.