Advantest บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของญี่ปุ่นถูกโจมตีด้วยแรนซัมแวร์

บริษัท Advantest Corporation เปิดเผยว่า เครือข่ายของบริษัทถูกโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อข้อมูลลูกค้า หรือพนักงาน ผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าผู้โจมตีสามารถเข้าถึงบางส่วนของเครือข่ายของบริษัทได้เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

บริษัท Advantest ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียว เป็นผู้นำระดับโลกด้านอุปกรณ์ทดสอบสำหรับเซมิคอนดักเตอร์ ผลิตภัณฑ์ดิจิทัล และอุปกรณ์สื่อสารไร้สาย มีพนักงานทั้งหมด 7,600 คน มีรายได้ต่อปีมากกว่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดสูงถึง 120 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ บริษัทได้ตรวจพบพฤติกรรมที่ผิดปกติในระบบไอที ซึ่งนำไปสู่กระบวนการ incident response ซึ่งรวมถึงการตัดการเชื่อมต่อระบบที่ได้รับผลกระทบ

เพื่อเป็นการตอบสนองต่อสถานการณ์ดังกล่าว บริษัทได้ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์จากภายนอก เพื่อช่วยจำกัดขอบเขตของภัยคุกคาม และตรวจสอบผลกระทบที่เกิดขึ้น

Advantest ระบุว่า “ผลการตรวจสอบเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า บุคคลภายนอกที่ไม่ได้รับอนุญาตอาจเข้าถึงเครือข่ายบางส่วนของบริษัท และได้ติดตั้งแรนซัมแวร์”

“การตรวจสอบของเราพบว่า ข้อมูลของลูกค้า หรือพนักงานได้รับผลกระทบ เราจะแจ้งให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบรับทราบ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับมาตรการป้องกัน”

ในขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันว่ามีการขโมยข้อมูล แต่ Advantest ระบุว่า สถานการณ์อาจเปลี่ยนแปลงได้เมื่อมีข้อมูลเพิ่มเติมจากการสืบสวนที่กำลังดำเนินอยู่

หากพบว่าลูกค้า หรือพนักงานได้รับผลกระทบ Advantest จะแจ้งให้ทราบโดยตรง และให้คำแนะนำในการลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นหลายแห่งตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีทางไซเบอร์ โดยหลายบริษัทที่มีชื่อเสียงต้องประสบปัญหาการรั่วไหลของข้อมูล และการหยุดชะงักของการดำเนินงาน ตัวอย่างเช่น โรงแรมวอชิงตัน, นิสสัน, มูจิ, อาซาฮี และ NTT

Advantest ระบุว่า การสอบสวนยังคงดำเนินต่อไป และจะแจ้งความคืบหน้าเกี่ยวกับเหตุการณ์เมื่อมีรายละเอียดใหม่ ๆ เพิ่มเติม

ที่มา : bleepingcomputer