แจ้งเตือนกลุ่มแฮกเกอร์จีนโจมตีระบบหน่วยงานรัฐฯ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Bitdefender เผยแพร่รายงานล่าสุดเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของกลุ่มแฮกเกอร์จีนที่พุ่งเป้าโจมตีระบบหน่วยงานรัฐฯ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเชื่อว่าความเคลื่อนไหวของกลุ่มแฮกเกอร์กลุ่มนี้เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2018 และมีเป้าหมายในการจารกรรมข้อมูล

ในรายละเอียดของปฏิบัติการ กลุ่มแฮกเกอร์มีการใช้งานมัลแวร์หลายตัวซึ่งคาดว่ามีการพัฒนาขึ้นมาใช้งานเอง ได้แก่ Chinoxy, PcShare RAT และ FunnyDream จากข้อมูลในซอร์สโค้ดและการตั้งค่าภาษาต่าง ๆ Bitdefender จึงมีความมั่นใจว่ากลุ่มแฮกเกอร์นี้ใช้ภาษาจีนเป็นหลัก การโจมตีจะเริ่มขึ้นจากการใช้ phishing เพื่อหลอกให้เหยื่อติดตั้งโปรแกรมที่เป็นอันตราย มัลแวร์ Chinoxy และ PcShare จะถูกใช้หลังจากนั้นเพื่อให้แฮกเกอร์สามารถฝังตัวและเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบที่โจมตีได้แล้วในภายหลัง หลังจากนั้นแฮกเกอร์จะมีการใช้เครื่องมือและโปรแกรมในระบบเพื่อลักลอบเก็บข้อมูลก่อนส่งออกไปยังเซิร์ฟเวอร์ของแฮกเกอร์ภายนอก

การแกะรอยพฤติกรรมและการเคลื่อนไหวยังเปิดเผยอีกว่า มัลแวร์ FunnyDream ซึ่งถูกใช้ในปฏิบัติการนั้นถูกเริ่มใช้ในเดือนพฤษภาคม 2019 และปรากฎเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ออกคำสั่งและควบคุม (C&C) ของ FunnyDream อยู่ในฮ่องกง, จีน, เกาหลีใต้และเวียดนาม

รายงานของ Bitdefender เชื่อว่ากลุ่มแฮกเกอร์ได้มีการโจมตีหน่วยงานรัฐฯ ในประเทศมาเลเซีย, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์และเวียดนามไปแล้ว ยังไม่พบการโจมตีในประเทศไทย

รายงานของ Bitdefender ได้มีการให้รายละเอียดข้อมูลพฤติกรรมของผู้โจมตีและ IOC เอาไว้แล้ว โดยสามารถเข้าถึงได้ที่ bitdefender 

ที่มา: thehackernews | zdnet